ทรู เดินหน้าสร้างสรรค์โครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 6 

ทรู เดินหน้าสร้างสรรค์โครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 6

เผยโฉม 12 ว่าที่สามเณรน้อย เรียนรู้ธรรมะภายใต้แนวคิด ความรักจักรวาล

 

ติดตามชม รายการธรรมะเรียลลิตี้ ถ่ายทอดสด จากวัดเขาวง จ.สระบุรี

20 เม.ย. - 20 พ.ค. นี้ ทางช่องเรียลลิตี้ ทรูวิชั่นส์ช่อง 60, 99 และเอชดี ช่อง 119 หรือ 333

 

กรุงเทพฯ 24 มีนาคม 2560 กลุ่มทรู สานต่อความสำเร็จกว่าครึ่งทศวรรษธรรมะเรียลลิตี้รายการแรกในเมืองไทย เปิดฉากโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 6 ณ วัดเขาวง จ.สระบุรี ของพระครูภาวนาพิลาศ ด้วยแนวคิด รักตน-รักคน-รักโลก-รักจักรวาล มุ่งหวังปลูกความรู้คู่คุณธรรมให้เยาวชนได้ศึกษาปฏิบัติธรรม เรียนรู้คุณค่าแห่งรักเริ่มต้นจากตนเอง แบ่งปันสู่คนรอบข้าง ปฏิบัติต่อสรรพสิ่งรอบตัวด้วยความรัก พร้อมเชื่อมโยงทุกความรักตามหลักเมตตาธรรม เพื่อค้นหาและเข้าใจความหมายที่แท้จริงของความรักจักรวาล ซึ่งจะเป็นตัวอย่างที่ดีแก่สังคม สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ชมสนใจธรรมะ ประพฤติตนดีงามตามแนวทางพระพุทธศาสนา เชิญชวนเป็นกำลังใจและชมถ่ายทอดสดเรื่องราวการใช้ชีวิตจริงตลอด 1 เดือนเต็มของ 12 สามเณรน้อย ที่ผ่านการคัดเลือกจากผู้สมัครกว่า 4,000 คนทั่วประเทศ ตั้งแต่ 20 เม.ย. 20 พ.ค. นี้ ทางช่องเรียลลิตี้ ทรูวิชั่นส์ช่อง 60, 99 และช่องเรียลลิตี้ เอชดี ทรูวิชั่นส์ช่อง 119 หรือ 333 หรือทางออนไลน์ www.trueplookpanya.com/truelittlemonk รับชมช่วงไฮไลท์ประจำวันที่จะออกอากาศทางทรูโฟร์ยู ช่อง 24 และช่องทรูปลูกปัญญา เอชดี (ทรูวิชั่นส์ 37) รวมทั้งติดตามข่าวสารได้ทาง www.facebook.com/truelittlemonk

 

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ / ประธานคณะกรรมการบริหาร บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า เป็นที่น่าภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่โครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม รายการธรรมะรูปแบบเรียลลิตี้ถ่ายทอดสดทางทรูวิชั่นส์ ได้กระแสตอบรับอย่างดีมากว่าครึ่งทศวรรษ ในฐานะสื่อที่ร่วมเผยแผ่พระพุทธศาสนา กลุ่มทรู จึงเดินหน้าสานต่อโครงการนี้อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 เพื่อบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อีกทั้ง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสมหามงคลที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จะทรงเจริญพระชนมพรรษา 65 พรรษา ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2560 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จะทรงเจริญพระชนมพรรษา 85 พรรษา   ในวันที่ 12 สิงหาคม 2560 โดยมุ่งหวังเป็นอีกสื่อหนึ่งที่ร่วมปลูกฝังสิ่งดีงามด้านคุณธรรมและจริยธรรมให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ ซึ่งในปีนี้ นำเยาวชนชาย 12 คนที่ผ่านการคัดเลือกจากผู้สมัครกว่า 4,000 คนทั่วประเทศ เข้าศึกษาและฝึกปฏิบัติธรรม ณ วัดเขาวง จ.สระบุรี โดยได้รับความเมตตาจากพระครูภาวนาพิลาศ (หลวงตาวัชรชัย    อินฺทวํโส) เจ้าอาวาสวัดเขาวง ให้เกียรติเป็นพระอาจารย์ใหญ่ เปิดห้องเรียนธรรมะด้วยแนวคิด รักตน-รักคน-  รักโลก-รักจักรวาล ให้เหล่าสามเณรน้อยได้ค้นหาความรักอันยิ่งใหญ่ในจักรวาล เริ่มจาก 1. รักตน –  รักตนเองให้ถูกวิธี พร้อมแสดงออกผ่านกาย วาใจ และใจ 2. รักคน – รู้จักรักผู้อื่น เสียสละเพื่อผู้อื่นโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน   3. รักโลก – เห็นคุณค่าของสรรพสิ่งรอบตัว เรียนและเล่นกับธรรมชาติอย่างเป็นมิตร และ 4. รักจักรวาล – บทสรุปของทุกความรัก เรียงร้อยต่อกันตั้งแต่ตนเอง ผู้อื่น สรรพสิ่งรอบตัว เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายแห่ง ความรักจักรวาล ที่ทุกสรรพสิ่งล้วนเกื้อกูลกัน ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีแก่สังคม สร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่และประชาชนทั่วไปได้นำข้อคิด คติธรรม จากการรับชมรายการไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน

 

ยิ่งไปกว่านั้น กลุ่มทรู รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อย่างยิ่ง ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าไตรสำหรับพระอุปัชฌาย์ในพิธีบรรพชาสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 6 ในวันที่ 22 เมษายนนี้ และปีนี้ ยังได้รับเกียรติจากพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) ประธานสถาบันวิมุตตยาลัย ในฐานะที่ปรึกษาฝ่ายสงฆ์ โครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม พระอาจารย์กลุ่มธรรมะอารมณ์ดี มาร่วมสอนธรรมะให้แก่เหล่าสามเณร ซึ่งกลุ่มทรู ต้องขอขอบพระคุณหน่วยงานพระพุทธศาสนาที่กรุณาให้ข้อแนะนำอันเป็นประโยชน์ต่อรายการ รวมทั้งภาครัฐ และเอกชนที่ให้การสนับสนุน อาทิ ธนาคารออมสิน, สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ปปส), โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ สระบุรีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพระนครศรีอยุธยา, ผลิตภัณฑ์โคโดโม, บริษัท เค.ที.แพน จำกัดผู้เชี่ยวชาญด้านรถกอล์ฟ, ผลิตภัณฑ์ล้างจานไลปอน เอฟ สูตรอนามัย, ผลิตภัณฑ์ยิลเลตต์ มัคทรี, บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน), บริษัท เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน), สาหร่ายซีลีโกะ และบริษัท โคะโคโระ ซาโตะ จำกัดผ้าเช็ดทำความสะอาดผิว ตลอดจนผู้ทรงคุณวุฒิอีกหลายท่านที่ร่วมเป็นคณะที่ปรึกษารายการ และคณะกรรมการคัดเลือกเยาวชน ซึ่งกลุ่มทรู มั่นใจว่าโครงการนี้ จะสามารถเข้าถึงและผลักดันให้เด็กไทยและประชาชนทั่วไปเห็นคุณค่าและสนใจศึกษาพระพุทธศาสนาในวงกว้างมากยิ่งขึ้น จึงขอเชิญชวนผู้สนใจชมรายการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 6 เพื่อร่วมเป็นกำลังใจและชื่นชมความสดใส น่ารัก และความมุ่งมั่นของเหล่าสามเณรน้อย ในระหว่างวันที่ 20 เมษายน – 20 พฤษภาคมนี้ ทางช่องเรียลลิตี้ ทรูวิชั่นส์ช่อง 60, 99 และช่องเรียลลิตี้ เอชดี ทรูวิชั่นส์ช่อง 119 หรือ 333

 

สำหรับปีนี้ สามเณรทั้ง 12 รูป จะได้ศึกษาธรรมะผ่านกิจกรรมการเรียนรู้ที่แตกต่างและพิเศษมากขึ้น ซึ่งมุ่งเน้นเสริมทักษะ กระบวนการทางความคิด การวิเคราะห์ การนำเสนอ ให้สามารถนำหลักธรรมมาใช้ในสถานการณ์จริง รวมถึงเรียนธรรมะแนวประยุกต์ ด้วยการศึกษาคุณธรรมและความดีงามจากนิทานทั่วโลก ซึ่งตั้งแต่วันแรกของการบรรพชา จนถึงวันลาสิกขา ตลอดระยะเวลา 4 สัปดาห์ เหล่าสามเณร จะได้ฝึกปฏิบัติธรรมอย่างมีลำดับขั้นตอน จากพระครูภาวนาพิลาส (หลวงตาวัชรชัย อินฺทวํโส) พร้อมคณะพระวิทยากรและผู้ทรงคุณวุฒิอีกมากมาย ที่จะมาร่วมให้ความรู้ทางธรรม รวมทั้งยังมีผู้มีชื่อเสียงระดับประเทศ มาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ความรู้ และร่วมศึกษาธรรมะไปกับสามเณรน้อยอีกด้วย อาทิ กลุ่มธรรมะอารมณ์ดี ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา, ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ, เสนาลิง, เอ๊าะ กีรติ, แพนเค้ก เขมนิจ, สิงห์ วรรณสิงห์, เปอร์ สุวิกรม และอาจารย์อดัม แบรดชอว์ ซึ่งทรูวิชั่นส์ จะถ่ายทอดสดกิจวัตรประจำวันและการปฏิบัติธรรมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 6.00 – 21.00 น. โดยผู้ที่พลาดชมช่วงระหว่างวัน สามารถรับชมช่วงไฮไลท์ประจำวัน เวลา 21.00 - 22.00 น. ซึ่งจะประมวลเหตุการณ์และเรื่องเด่นในแต่ละวัน เวลา 22.00 - 22.30 น. พบกับรายการธรรมะทอล์ก 22.30 - 06.00 น. นำเสนอรายการธรรมะต่างๆ ได้แก่ พุทธสุภาษิต คติธรรม บรรยายธรรม นิทานธรรม เพลงธรรม พร้อมฉายช่วงไฮไลท์ประจำวันซ้ำ ทั้งนี้ ผู้ชมสามารถติดตามปรากฏการณ์การเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ของรายการตลอด 24 ชั่วโมงผ่านช่องทางอื่นๆ ทั้งแบบออนไลน์ได้ที่ www.trueplookpanya.com/truelittlemonk หรือรับชมผ่านมือถือด้วยการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน trueplookpanya.com โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และยิ่งไปกว่านั้น ยังสามารถรับชมช่วงไฮไลท์ประจำวันที่จะออกอากาศทางทรูโฟร์ยู ช่อง 24 และช่องทรูปลูกปัญญา เอชดี (ทรูวิชั่นส์ 37) ได้อีกด้วย รวมถึงติดตามข่าวสารโครงการได้ที่ www.facebook.com/truelittlemonkนายศุภชัย กล่าวสรุป


      
Live Chat X