กลุ่มทรูขอบคุณทุกกำลังใจในการประมูลคลื่น 900 MHz ตอกย้ำผู้นำ 4G อันดับหนึ่ง 

 กลุ่มทรู ขอบคุณทุกกำลังใจในการประมูลคลื่น 900 MHz
ตอกย้ำผู้นำ 4G อันดับหนึ่ง ด้วยจุดเด่นเครือข่ายที่ดีที่สุดและแบนด์วิธมากที่สุดในไทย

เดินหน้านำคลื่นความถี่ 900 MHz ที่ชนะการประมูลล่าสุด ผสานคลื่น 850 (ภายใต้กสท.), 1800 และ 2100 MHz
เพิ่มศักยภาพบริการครอบคลุมทุกมิติ ทั้ง 2G, 3G, 4G และ สู่ 4G Advance รายแรกอย่างแท้จริง

 

กรุงเทพฯ 21 ธันวาคม 2558 – กลุ่มทรู ขอขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับการประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ประกาศนำคลื่นความถี่ 900 MHz  ต่อยอดความเป็นผู้นำอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ไร้สาย (wireless hi-speed broadband)  ชูจุดแข็งผู้ให้บริการที่มีเครือข่ายที่ดีที่สุดและมีแบนด์วิธมากที่สุดถึง 55 MHz เดินหน้านำคลื่น 900 MHz ผสานการให้บริการบนคลื่นความถี่ 850 (ภายใต้กสท.), 1800 และ 2100 MHz เพิ่มศักยภาพการให้บริการเพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานครอบคลุมทุกมิติทั้ง 2G, 3G รวมทั้ง 4G ซึ่งกลุ่มทรูนับเป็นผู้ให้บริการเพียงรายเดียวที่มีความพร้อมในการมุ่งสู่บริการ 4G Advance รายแรกอย่างแท้จริง  มั่นใจการประมูลครั้งนี้เสริมความแข็งแกร่งให้ธุรกิจ ลดความเสี่ยงในการประกอบการในระยะยาว  และมีความคุ้มค่าในทุกด้าน ทั้งการขยายฐานลูกค้าของทรูมูฟ เอชที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง และความสามารถในการให้บริการด้วยความครอบคลุมและสปีดที่เร็วแรงเหนือกว่า นอกจากนี้ คลื่นความถี่ 900 MHz ที่ประมูลได้ครั้งนี้ ยังลดภาระต้นทุนในการขยายโครงข่ายกว่า 45,000 ล้านบาท อีกทั้งยังมาพร้อมกับฐานลูกค้าที่ใช้คลื่นและอุปกรณ์มือถือ 900 MHz ทั่วประเทศ กลุ่มทรูในฐานะบริษัทคนไทย จะมุ่งมั่นทำดีที่สุด เพื่อผู้บริโภคชาวไทยและประเทศไทยตลอดไป


นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น
เปิดเผยว่า กลุ่มทรูขอขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับการประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ซึ่งการประมูลในครั้งนี้ นับเป็นปรากฎการณ์ที่ดีของวงการโทรคมนาคมไทยที่มีผู้ประกอบการรายใหม่เพิ่มเข้ามา ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น และยังเป็นก้าวที่สำคัญของกลุ่มทรูที่จะครองความเป็นผู้นำอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ไร้สาย ด้วยคลื่นความถี่ที่หลากหลาย เครือข่ายที่ดีที่สุด และแบนด์วิธที่มากที่สุดถึง 55 MHz พร้อมด้วยพันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์ที่มีประสบการณ์ด้านบริการ 4G ระดับโลกคือ ไชน่าโมบายล์ ที่จะร่วมสร้างความแข็งแกร่งและเสริมศักยภาพการให้บริการของบริษัท  โดยกลุ่มทรูจะนำความโดดเด่นของคลื่น 900 MHz ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษด้านความครอบคลุม และมีฐานลูกค้าที่ใช้บริการคลื่น 900 MHz อยู่แล้วทั่วประเทศ ผสมผสานกับคลื่นความถี่ที่กลุ่มทรูมีอยู่ทั้ง 850 (ภายใต้กสท.), 1800 และ 2100 MHz  ต่อยอดทำให้ทรูมูฟ เอชเป็นผู้นำอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ไร้สาย (wireless hi-speed broadband)  ซึ่งไม่เพียงแต่รักษาความเป็นผู้นำ 4G ในไทย  แต่ยังสามารถรองรับและให้บริการครอบคลุมได้ทุกมิติ ทั้งบริการวอยซ์และดาต้าบน 2G, 3G และ 4G และยังทำให้ทรูมูฟ เอชเป็นผู้ประกอบการเพียงรายเดียวที่มีศักยภาพความพร้อมในการให้บริการ 4G Advance  เป็นรายแรกในไทยได้อย่างแท้จริง 

สำหรับมูลค่าการประมูลคลื่น 900 MHz ในครั้งนี้ บริษัทได้ทำการศึกษาอย่างรอบคอบ พร้อมกับมีบริษัทที่ปรึกษาช่วยพิจารณาประเมินราคาที่เหมาะสมทางธุรกิจ  โดยบริษัทไม่ได้พิจารณาเพียงมูลค่าและประสิทธิภาพที่สูงกว่าของคลื่น 900 MHz เท่านั้น แต่ยังคำนวณถึงฐานลูกค้าที่ใช้บริการคลื่น 900 MHz ที่มีอยู่ทั่วประเทศเป็นจำนวนมากกว่า 50% ของตลาดมือถือในปัจจุบัน ถือเป็นโอกาสทางธุรกิจที่กลุ่มทรูจะได้ขยายฐานสู่กลุ่มลูกค้าดังกล่าว อีกทั้งยังเป็นความคุ้มค่าในทุกๆด้านสำหรับทรูมูฟ เอชที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องตามแนวโน้มความต้องการของตลาดบริการสื่อสารข้อมูลแบบไร้สาย นอกจากนี้ การได้คลื่นความถี่เพิ่มและมีความหลากหลาย ยังเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำเนินธุรกิจ ที่จะต้องเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพเครือข่ายที่เหนือกว่า โดยเฉพาะคุณสมบัติพิเศษของคลื่น 900 MHz ที่ทะลุทะลวงและไปได้ไกลกว่าคลื่นความถี่ย่านที่สูงกว่าถึง 3 เท่า จึงช่วยลดภาระต้นทุน  45,000 ล้านบาท ในการลงทุนขยายโครงข่ายเพื่อให้บริการ 4G ครอบคลุม 97% ทั่วประเทศ

นอกจากนี้ เงื่อนไขในการชำระเงินค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ 900 MHz ในครั้งนี้ ถือว่ามีความยืดหยุ่นมากและเอื้อต่อการจัดการกระแสเงินสดของบริษัท  โดยกลุ่มทรูมีช่องทางในการจัดสรรแหล่งเงินทุนเพื่อใช้ในการชำระค่าใบอนุญาตและเพื่อพัฒนาเครือข่าย 4G  ทั้งจากกระแสเงินสดของบริษัท  เงินกู้หรือสินเชื่อจากสถาบันการเงิน การจำหน่ายสินทรัพย์เพิ่มเติมเข้ากองทุนและหน่วยลงทุนในกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมดิจิทัล (DIF) อีกทั้งยังได้รับเครดิตจากกลุ่มผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ (Vendor Financing) จึงมั่นใจได้ว่าบริษัทมีความแข็งแกร่งและพร้อมเดินหน้าพัฒนาเครือข่ายและคุณภาพการให้บริการต่อเนื่องอย่างแน่นอน

“กลุ่มทรู ขอย้ำว่า การประมูลคลื่น 900 MHz ที่ได้มาในครั้งนี้ เป็นก้าวที่สำคัญและเป็นโอกาสเดียวที่จะเพิ่มศักยภาพในการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของทรูมูฟ เอช ขึ้นเป็นผู้นำอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ไร้สาย(wireless hi-speed broadband) เสริมความแข็งแกร่ง และช่วยลดความเสี่ยงในการประกอบการในระยะยาว  โดยกลุ่มทรูยังคงมุ่งมั่นยกระดับการให้บริการและมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้า ภายใต้ยุทธศาสตร์คอนเวอร์เจนซ์ เพื่อให้ผู้บริโภคชาวไทยได้ใช้บริการที่ดีที่สุด  กลุ่มทรูขอขอบคุณทุกกำลังใจที่ให้การสนับสนุนทั้งกลุ่มผู้ถือหุ้น  กลุ่มผู้ให้การสนับสนุนบริษัท  รวมทั้งคณะผู้บริหาร  พนักงาน  และที่สำคัญคือผู้ใช้บริการทุกท่านที่มอบความไว้วางใจและมีส่วนสำคัญในการผลักดันให้กลุ่มทรูสามารถเติบโตต่อเนื่องอย่างแข็งแกร่ง  และเราจะเดินหน้าสร้างสรรค์บริการที่มีคุณภาพและเครือข่ายที่ดีที่สุด เพื่อให้ผู้บริโภคชาวไทยสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารและสาระบนโลกออนไลน์ได้อย่างทั่วถึง และร่วมพัฒนาอุตสาหกรรมสื่อสารโทรคมนาคมของไทยให้ทัดเทียมนานาประเทศต่อไป” นายศุภชัย กล่าวสรุป

 


      
Live Chat X