ทรู เสริมพลังมูลนิธิกระจกเงา ร่วมติดตามคนหาย เผยโฉมแอพพลิเคชั่น “ThaiMissing” 

ทรู เสริมพลังมูลนิธิกระจกเงา ร่วมติดตามคนหาย
เผยโฉมนวัตกรรม แอพพลิเคชั่น “ThaiMissing” ให้ “การรอคอย ต้องมีวันสิ้นสุด
เชิญชวนดาวน์โหลดแอพ ช่วยสอดส่องติดตาม ร่วมสร้างคุณค่าสังคมไทย

 

  

กรุงเทพฯ 14 พฤษภาคม 2558 - กลุ่มทรู เสริมแกร่งมูลนิธิกระจกเงา องค์กรเอกชนด้านสิทธิมนุษยชนและพัฒนาสังคม นำศักยภาพความเป็นผู้นำนวัตกรรมเทคโนโลยีสื่อสาร พัฒนาแอพพลิเคชั่นใหม่ “ThaiMissing” ที่กลุ่มทรู ตั้งใจสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางเพิ่มประสิทธิภาพการติดตามคนหาย ให้คนในสังคมยุคปัจจุบัน ได้ร่วมมีส่วนสอดส่องติดตามและช่วยเหลือสังคม สามารถค้นหารายการผู้สูญหาย ร่วมติดตามและแจ้งเบาะแสแบบออนไลน์ ผ่านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ท ดีไวซ์ พร้อมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ วิธีป้องกันตัวต่างๆ เชิญชวนคนไทยร่วมติดตามคนหายกลับคืนสู่ครอบครัวอย่างปลอดภัย ด้วยความเชื่อที่ว่า “การรอคอย ต้องมีวันสิ้นสุด” โดยดาวน์โหลดแอพ “ThaiMissing” ฟรีได้แล้ววันนี้ในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ หรือดาวน์โหลดผ่านเว็บไซต์ http://goo.gl/9mSRP3 และสำหรับระบบปฏิบัติการ iOS จะเปิดให้ดาวน์โหลดตั้งแต่ 1 มิ.ย.นี้

นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “ด้วยความมุ่งมั่นของกลุ่มทรู ที่จะร่วมมีส่วนสร้างคุณค่าให้กับสังคมไทย ผ่านโครงการทรูปลูกปัญญา ที่มุ่งเน้นปลูกความรู้ ปลูกความดี ปลูกใจรักสิ่งแวดล้อม โดยนำศักยภาพด้านเทคโนโลยีทางการสื่อสารและความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรม มาร่วมสร้างคุณประโยชน์ให้แก่คนในสังคมและประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง  ในโอกาสนี้ มีความยินดีที่ได้ร่วมมือกับมูลนิธิกระจกเงาซึ่งดำเนินการเรื่องติดตามคนหายมากว่า 10 ปี ในการพัฒนาแอพพลิเคชั่น “ThaiMissing” เพื่อเป็นเครื่องมือสนับสนุนการติดตามคนหายให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สานต่อความร่วมมือเพิ่มเติมจากที่กลุ่มทรู ได้ร่วมเป็นช่องทางเผยแพร่ข้อมูลการติดตามคนหายเป็นประจำทุกวันทางสถานีโทรทัศน์ TNN 24 และการสนับสนุนงบประมาณเพื่อการดำเนินงานของมูลนิธิมาอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งปัญหาคนหายโดยเฉพาะเด็ก ถือเป็นภัยร้ายแรงและเป็นหนึ่งในปัญหาสังคมที่ทุกคนควรตระหนักรู้และร่วมมือกันแก้ไขอย่างจริงจัง ทั้งนี้ แอพพลิเคชั่นดังกล่าว จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่มีฐานข้อมูลคนหายจากมูลนิธิกระจกเงา เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้ช่วยค้นหาและติดตามคนหายแบบออนไลน์ได้สะดวก รวดเร็ว มีการอัพเดทข้อมูลตลอดเวลา ให้คนในสังคมยุคใหม่ สามารถมีส่วนร่วมในการสอดส่องดูแลและช่วยเหลือสังคม โดยแจ้งเบาะแสและส่งต่อข้อมูลผ่านแอพพลิเคชั่น บนสมาร์ท ดีไวซ์ เพื่อพาคนหายกลับคืนสู่ครอบครัวอย่างปลอดภัย ด้วยความเชื่อที่ว่า “การรอคอย ต้องมีวันสิ้นสุด” อันถือเป็นการสร้างคุณค่าที่ดีร่วมกันของคนในสังคม”

นายเอกลักษณ์ หลุ่มชมแข หัวหน้าศูนย์คนหายเพื่อการต่อต้านการค้ามนุษย์ มูลนิธิกระจกเงา กล่าวว่า  “มูลนิธิกระจกเงา มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่กลุ่มทรู ให้การสนับสนุนการดำเนินงานของมูลนิธิมาอย่างต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมา ได้ร่วมประกาศหาคนหายผ่านรายการ “เปิดประเด็นข่าว” ทาง TNN 24 และออกพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิ พร้อมเผยแพร่ข่าวสารและความคืบหน้าในการติดตามเด็กหายทางรายการข่าวช่อง TNN 24 ตลอดจนมอบเงินสนับสนุนการดำเนินงานให้แก่มูลนิธิอีกด้วย และครั้งนี้ กลุ่มทรู ได้พัฒนาแอพพลิเคชั่น ThaiMissing ขึ้น ซึ่งจะเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์อย่างยิ่งในการติดตามหาคนหาย เข้ากับสังคมโลกออนไลน์ปัจจุบัน โดยเป็นแอพพลิเคชั่นแรกของประเทศไทยที่รวบรวมข้อมูลคนหายอย่างสมบูรณ์ที่สุด ซึ่งนอกจากจะเพิ่มช่องทางในการแจ้งเบาะแสแล้ว ยังเป็นฐานข้อมูลหลักที่จะอำนวยความสะดวกแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการตรวจสอบว่าเด็กหรือผู้สูงอายุพลัดหลงที่รับมานั้น เป็นคนหายหรือไม่ ซึ่งเป็นการยกระดับการติดตามหาคนหายให้ทัดเทียมกับต่างประเทศ ทั้งนี้ จากการที่มูลนิธิกระจกเงาได้ติดตามหาคนหายมาเป็นระยะเวลากว่า 10 ปีเต็ม พบว่าปัญหานี้มีแนวโน้มทวีความรุนแรงสูงขึ้น ภายใน 24 ชั่วโมง จะมีคนหายออกจากบ้านมากกว่า 3 คน  และ 2 ใน 3 คน คือ เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี จากสถิติใน 1 ปี มีเด็กประมาณ 300 – 500 คน ที่ครอบครัวกำลังตามหา และเป็นเรื่องที่น่าเศร้าเพราะมีเด็ก 80 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่สามารถตามกลับมาสู่อ้อมอกของพ่อแม่ได้ ส่วนอีก 20 เปอร์เซ็นต์ยังไม่ทราบชะตากรรม ซึ่งในระยะหลัง ปัญหาเด็กหายทวีความรุนแรงในเชิงอาชญากรรม เพราะว่ามีเด็กหายบางรายที่ถูกลักพาตัว ถูกกระทำทางเพศ และฆาตกรรม นอกจากนี้ เด็กที่สมัครใจหนีออกจากบ้าน ยังมีแนวโน้มถูกล่อลวง ถูกแสวงหาผลประโยชน์ และตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมได้โดยง่าย ดังนั้น ทุกนาที ที่เด็กหายตัวไป จึงมีความสำคัญมากในการต้องรีบเร่งตามหา ซึ่งแอพพลิเคชั่น “ThaiMissing” นี้ จะช่วยให้การติดตามรวดเร็วยิ่งขึ้น และขยายการมีส่วนร่วมจากเรื่องเฉพาะของครอบครัวไปสู่ทุกภาคส่วนในการปกป้องคุ้มครองเด็กที่หายออกจากบ้าน”

นายพิชิต ธันโยดม ผู้อำนวยการด้านการพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “ผลงานนวัตกรรม ThaiMissing เป็นแอพพลิเคชั่นช่วยเหลือสังคมที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ง่าย ครบครัน โดยภายในแอพพลิเคชั่นดังกล่าว ประกอบด้วย 1.รายการผู้สูญหาย – รายละเอียดพร้อมรูปภาพผู้สูญหาย พร้อมฟังก์ชั่นแจ้งเตือนเมื่ออยู่ในบริเวณพื้นที่ที่คนหาย นอกจากนี้ ยังสามารถ “ค้นหาผู้สูญหาย” โดยใช้คำสำคัญ หรือเลือกตามเพศ และช่วงอายุต่างๆ 2. การแจ้งเบาะแส – มี 2 รูปแบบ ได้แก่ การแจ้งเบาะแสทั่วไป กรณีพบผู้ที่น่าสงสัยว่าหายตัวไปจากบ้านตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งไม่ได้อยู่ในรายการผู้สูญหาย และการแจ้งเบาะแสบุคคล โดยเลือกจากรายชื่อที่ปรากฏอยู่ในรายการผู้สูญหายที่มีในแอพพลิเคชั่นอยู่แล้ว 3. การติดตาม – มี 2 รูปแบบ ได้แก่ การติดตามรายบุคคล โดยเลือกจากรายการผู้สูญหายที่มีอยู่ในระบบ และการติดตามในพื้นที่ โดยกรณีที่ผู้ใช้  แอพอยู่ในพื้นที่ที่มีคนหาย สามารถเลือกการติดตามโดยตั้งค่ากำหนดพื้นที่บริเวณดังกล่าว ซึ่งทางมูลนิธิกระจกเงา จะส่งแจ้งเตือนให้แก่ผู้ใช้แอพพลิเคชั่นตามพื้นที่นั้นต่อไป 4.ข้อมูลเผยแพร่ - การรวบรวมเด็กหายในกรณีต่างๆ ที่พบตัวแล้วเพื่องดการส่งต่อข้อมูล ข่าวที่น่าสนใจ และเกร็ดความรู้ที่พ่อแม่ควรรู้ก่อนพาลูกออกนอกบ้าน พร้อมแนะนำวิธีการป้องกันเด็กถูกลักพาตัว และ 5.สมาชิกในครอบครัว - ฟังก์ชั่นการบันทึกข้อมูลและรูปถ่ายบุคคลในครอบครัว ที่สามารถส่งให้ผู้เกี่ยวข้องได้ทันที หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจ สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น ThaiMissing โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้แล้ววันนี้ ในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ หรือดาวน์โหลดผ่านเว็บไซต์ http://goo.gl/9mSRP3 และสำหรับระบบปฏิบัติการ iOS จะเปิดให้ดาวน์โหลดตั้งแต่ 1 มิถุนายนนี้ เป็นต้นไป”

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพพลิเคชั่น “ThaiMissing” ได้ที่มูลนิธิกระจกเงา โทร. 02-973-2236-7  หรืออีเมล info@backtohome.org
 

 


      
Live Chat X