ทรู ไอดีซี ประกาศจับมือพันธมิตรระดับโลก ยกระดับบริการคลาวด์เต็มรูปแบบครบวงจรหนึ่งเดียวในไทย 

ทรู ไอดีซี ประกาศจับมือพันธมิตรระดับโลก
ยกระดับบริการคลาวด์เต็มรูปแบบครบวงจรหนึ่งเดียวในไทย
พร้อมปรับโฉมองค์กร ย้ำภาพผู้นำดาต้าเซ็นเตอร์ ก้าวสู่ผู้ให้บริการคลาวด์อันดับหนึ่งในไทย
ผงาดท็อป 5 ของอาเซียน คาดรายได้มากกว่า 1,000 ล้านภายใน 2 ปี

 

กรุงเทพฯ 21 มกราคม 2558 – ทรู ไอดีซี เผยวิสัยทัศน์และแผนธุรกิจปี 2558 ตอกย้ำผู้นำดาต้าเซ็นเตอร์และมุ่งสู่ผู้ให้บริการคลาวด์อันดับ 1 ในไทย พร้อมก้าวขึ้นติดอันดับท็อป 5 ในภูมิภาคอาเซียน ประกาศจับมือผู้ให้บริการคลาวด์ระดับโลก อาทิ กูเกิล ไมโครซอฟท์ และ อเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส ยกระดับบริการคลาวด์เต็มรูปแบบ ขานรับนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลของภาครัฐ  ชูกลยุทธ์ One Stop Shop เจาะกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอีและองค์กรธุรกิจ สยายปีกรุกตลาดอาเซียน ทั้งอินโดนีเชีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และพม่า พร้อมผนึก Switch เตรียมสร้างศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์แห่งใหม่มาตรฐานระดับโลก อีกทั้งจัดทัพผู้บริหารใหม่ เดินหน้าขับเคลื่อนกลยุทธ์ ตั้งเป้ารายได้เติบโต 40% ในปีนี้ และมากกว่า 1,000 ล้านบาท ภายใน 2 ปี

นายปุณณมาศ วิจิตรกุลวงศา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มของบริการดาต้าเซ็นเตอร์และคลาวด์ทั่วโลกมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดมาตลอดในช่วงเวลา 5 ปีที่ผ่านมา  ประกอบกับในปีนี้ รัฐบาลไทยมีแนวทางขับเคลื่อนประเทศด้วยนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล ยิ่งเป็นการผลักดันให้ทั้งหน่วยงานรัฐและภาคเอกชนตื่นตัวในการนำเทคโนโลยีสื่อสารมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากขึ้น 
ทรู ไอดีซี จึงปรับแผนธุรกิจเพื่อตอบรับเทรนด์การใช้งานดาต้าเซ็นเตอร์และคลาวด์ โดยจับมือพันธมิตรระดับโลก เพื่อขยายบริการคลาวด์ครบวงจรแบบ One Stop Shop ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านบริการคลาวด์ ทั้งยังร่วมกับ Switch ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์ระดับโลกจากสหรัฐอเมริกา เตรียมสร้างศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์แห่งใหม่ภายใต้ชื่อ “SuperNap” ตอกย้ำความเป็นผู้นำบริการดาต้าเซ็นเตอร์และก้าวขึ้นเป็นผู้ให้บริการคลาวด์อันดับหนึ่งในไทย และติดอันดับท็อป 5 ในภูมิภาคอาเซียน พร้อมกันนี้ ทรู ไอดีซี ยังได้มีการจัดทีมผู้บริหารใหม่ เสริมความคล่องตัวและเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน เพื่อตอบรับกับเทรนด์การเติบโตที่กำลังเกิดขึ้น ตลอดจนมีการปรับรูปแบบโลโก้ “ทรู ไอดีซี” ให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้นด้วย

นายฐนสรณ์ ใจดี ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด กล่าวว่า จากจุดแข็งของทรู ไอดีซี ที่เหนือกว่าผู้ให้บริการรายอื่นๆ ทั้งบริการที่ได้มาตรฐานระดับสากลและการใช้งานเชื่อมต่อบนโครงข่ายอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในไทย ทำให้ผลประกอบการของทรู ไอดีซี เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2557 ที่ผ่านมา มีรายได้เติบโต 30% และมีผลกำไรขั้นต้นโต 50%  สำหรับปีนี้เรายังคงมุ่งเน้นพัฒนาบริการใหม่ที่หลากหลายและคุณภาพที่ได้มาตรฐานระดับสากล  ตั้งเป้ารายได้เติบโตถึง 40% และมากกว่า 1,000 ล้านบาท ภายใน 2 ปีข้างหน้า โดยมีลูกค้าเป้าหมายทุกกลุ่มธุรกิจ ทั้งกลุ่มเอสเอ็มอี องค์กรธุรกิจขนาดกลางและขนาดใหญ่ การเงินการธนาคาร หน่วยงานราชการ และอื่นๆ

การจับมือกับพันธมิตรระดับโลก เสริมให้ทรู ไอดีซี สามารถให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์มาตรฐานโลก และบริการคลาวด์ครบวงจรทุกมิติ 
โดยมีบริการต่างๆ ดังนี้

 • บริการดาต้าเซ็นเตอร์: มีศูนย์บริการถึง 3 แห่ง คือ ศูนย์ทรู ทาวเวอร์, ศูนย์เมืองทองธานี และ SuperNap
 • ศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์แห่งใหม่ที่จะก่อตั้งขึ้นที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี
 • บริการคลาวด์ ทุกระดับ
  -    Infrastructure as a Service (IaaS) อาทิ บริการคลาวด์, บริการพื้นที่เก็บข้อมูล (Storage), บริการด้านความปลอดภัย,
       บริการเครือข่าย  และอุปกรณ์สำหรับการใช้งานผ่านคลาวด์โดยเฉพาะ เช่น ความร่วมมือกับกูเกิลเพื่อแนะนำ
       Chromebook ในประเทศไทย
  -    Platform as a Service (PaaS) อาทิ แพลตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์, แพลตฟอร์มสำหรับการพัฒนาและทดลองระบบออนไลน์ต่างๆ
  -    Software as a Service (SaaS) อาทิ ซอฟต์แวร์เพิ่มประสิทธิภาพด้านการทำงาน,การสื่อสาร, CRM และการวิเคราะห์ข้อมูล
  -    Professional Services อาทิ บริการให้คำปรึกษา การจัดอบรม และการบริหารจัดการเครือข่าย (Managed Services)

“จากข้อมูลของการ์ทเนอร์และแอคเซนเจอร์ คาดการณ์ว่าในปี 2561 บริการคลาวด์ในอาเซียนจะมีมูลค่าสูงถึง 256,000 ล้านบาท สำหรับในประเทศไทย ตลาดดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์จะมีมูลค่าสูงถึง 27,000 ล้านบาท ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่จะมาจากบริการ Infrastructure as a service, บริการ Software as a service และธุรกิจบริหารจัดการเครือข่าย (Managed Services) ทรู ไอดีซี มั่นใจว่า กลยุทธ์และแผนการดำเนินงานภายใต้ทีมผู้บริหารใหม่นี้ จะผลักดันให้ ทรู ไอดีซี คงความเป็นผู้นำบริการดาต้าเซ็นเตอร์ พร้อมก้าวสู่การเป็นผู้ให้บริการคลาวด์อันดับหนี่งในไทย และติดอันดับ 1 ใน 5 ของอาเซียนภายในปีนี้ได้อย่างแน่นอน” นายปุณณมาศ กล่าวสรุป

 


      
Live Chat X