ทรูประกาศความเป็นผู้นำอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทั้งระบบสายและมือถือ 

ทรู ประกาศความเป็นผู้นำอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทั้งระบบสายและมือถือ
ประกาศแผนปรับกรุงเทพฯ เป็นเครือข่ายไฟเบอร์ทุกพื้นที่ (FTTx) ใน 2 ปี
เสริมแกร่ง 4G LTE ให้ครอบคลุม 80% ของประชากรภายในกลางปี 2558
เตรียมศักยภาพร่วมพัฒนาเมืองไทยเป็นศูนย์กลาง AEC


กรุงเทพฯ 13 พฤศจิกายน 2557 – กลุ่มทรู ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านสื่อสารอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทั้งแบบมีสาย และแบบมือถือ ประกาศเปลี่ยนกรุงเทพฯ เป็นเครือข่ายไฟเบอร์ถึงบ้านทั่วทุกพื้นที่ พร้อมก้าวเป็นเมืองดิจิตอลสุดล้ำด้วยเครือข่าย True No.1 hi-speed Internet Everywhere เตรียมงบลงทุน 33,000 ล้านบาท เพื่อขยายเครือข่าย hi-speed HOME Internet ด้วยไฟเบอร์ถึงบ้าน (FTTx) ครอบคลุม 4 ล้านครัวเรือนในกรุงเทพฯ และขยายต่อเนื่องไปต่างจังหวัดทั่วประเทศ รวมครอบคลุมผ่าน 10 ล้านครัวเรือนในปี 2559  เสริมศักยภาพเมืองไทยให้ก้าวพร้อมเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจดิจิตอลระดับภูมิภาค พร้อมจัดสรรงบอีก 10,000 ล้านบาท ขยายเครือข่าย hi-speed MOBILE Internet ด้วยเทคโนโลยี 4G LTE ครอบคลุม 80% ของประชากรทั่วประเทศ ภายในกลางปี 2558 

นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า กลุ่มทรู มุ่งมั่นขยายเครือข่ายสื่อสารโทรคมนาคมอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้และลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงเทคโนโลยีสื่อสารข้อมูลต่างๆ ของคนไทยทั่วประเทศ โดยเมืองไทยมีศักยภาพความพร้อมที่จะเติบโตก้าวเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจดิจิตอลระดับภูมิภาคได้ทันทีที่มีโครงสร้างพื้นฐานครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ กลุ่มทรูในฐานะที่เป็นผู้นำตลาดอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทั้งแบบมีสายถึงบ้านและไร้สายผ่านมือถือ จึงพร้อมเดินหน้าเปลี่ยนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในกรุงเทพฯ ให้เป็นเทคโนโลยี FTTx ด้วยงบประมาณ 33,000 ล้านบาท เพื่อให้เครือข่ายครอบคลุมผ่าน 4 ล้านครัวเรือนทั่วทุกพื้นที่ในกรุงเทพฯ และขยายต่อเนื่องไปต่างจังหวัดทั่วประเทศ รวม 10 ล้านครัวเรือนในปี 2559 ซึ่งจะร่วมยกระดับโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมในประเทศไทยให้เทียบเท่านานาประเทศทั่วโลก อันเป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดยุทธศาสตร์ของประเทศ เปลี่ยนรูปแบบการสื่อสารในสังคมยุคดิจิตอลให้เป็น Connected Society สามารถเชื่อมโยงทุกคนเข้าด้วยกันบนเครือข่าย hi-speed Internet Everywhere สามารถติดต่อสื่อสารและเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้สะดวกรวดเร็วทั้งในด้านธุรกิจและชีวิตประจำวัน เติมเต็มประสิทธิภาพการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างต่อเนื่องทุกที่ทุกเวลา ทั้งในบ้านหรืออาคารผ่านเครือข่าย hi-speed HOME Internet ควบคู่กับการใช้งานผ่านมือถือหรือสมาร์ทโฟนทุกที่ทุกเวลาบนเครือข่าย hi-speed MOBILE Internet ซึ่งได้เตรียมเงินลงทุนอีก 10,000 ล้านบาท เพื่อขยายเครือข่าย 4G LTE ครอบคลุม 80% ของประชากรทั่วประเทศภายในกลางปี 2558

เครือข่าย hi-speed HOME Internet ผ่านเครือข่าย FTTx สามารถมอบประสบการณ์ออนไลน์เร็วแรงเหนือชั้นที่ลูกค้าจะได้สัมผัสตั้งแต่ปลายไตรมาสแรกของปี 2558 โดยทรูจะใช้เงินลงทุน 33,000 ล้านบาทสำหรับการวางเครือข่ายสาย Fiber ทั่วกรุงเทพฯ ครอบคลุมทั้งพื้นที่กว้างและในอาคารสูง และต่างจังหวัดทั่วประเทศ ภายใน 2 ปี ทำให้ในปี 2559 เครือข่าย hi-speed  HOME Internet ของทรูจะครอบคลุมผ่าน 10 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ ซึ่งเครือข่ายประสิทธิภาพนี้จะรองรับบริการแบบ Quad Play ด้วยศักยภาพการส่งสัญญาณที่มีคุณภาพและความคมชัดสูง ไม่ว่าจะเป็น บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ที่รองรับความเร็วสูงสุดถึง 10 Gbps บริการด้านเสียงที่คมชัด รองรับระบบทีวี UHD ที่ส่งสัญญาณภาพความละเอียดสูงกว่า Full HD ในปัจจุบันถึง 4 เท่า และยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์กระจายสัญญาณมือถือสปีดเร็วแรงเทียบเท่า 4G ตอบโจทย์การใช้งานทั้งลูกค้าบ้านและองค์กรธุรกิจ คาดว่าจะกระตุ้นตลาดอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงโดยรวมให้ขยายตัวเพิ่มขึ้น และเพิ่มส่วนแบ่งตลาดลูกค้าทรูออนไลน์ในกรุงเทพฯและปริมณฑลเป็น 70% จากส่วนแบ่งตลาดปัจจุบัน 65% ในปี 2559

ด้านเครือข่าย hi-speed MOBILE Internet ทรูมูฟ เอช เป็นผู้ให้บริการ 4G LTE รายแรกในไทย ให้ลูกค้าใช้บริการโมบายล์อินเทอร์เน็ตด้วยสปีดที่เร็วแรงกว่าถึง 3-5 เท่า พร้อมเดินหน้าเพิ่มเงินลงทุนอีก 10,000 ล้านบาท ขยายเครือข่าย 4G LTE ครอบคลุม 80% ของประชากรทั่วประเทศภายในกลางปี 2558 ผสานกับจุดแข็งของกลุ่มทรูโมบายล์ ด้วยบริการ 3G ที่ดีที่สุดและครอบคลุมพื้นที่มากที่สุด บนคลื่นความถี่ 850 MHz และ 2100 MHz ครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัด ครบ 928 อำเภอ 7,394 ตำบล และ 67,615 หมู่บ้าน รวมทั้งบริการ WiFi by TrueMove H ครอบคลุมพื้นที่ 105,721 จุด ตอบสนองไลฟ์สไตล์ให้ลูกค้าใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา ทั้งนี้ ปัจจุบันบริการทรูมูฟ เอช 4G LTE ครอบคลุมพื้นที่ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และใจกลางเมืองอีก 14 จังหวัด

“การลงทุนเครือข่าย hi-speed Internet Everywhere จะเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของอุตสาหกรรมสื่อสารโทรคมนาคมไทย สู่ยุคใหม่ของเทคโนโลยีสื่อสารล้ำสมัยที่ให้ออนไลน์ได้ด้วยความเร็วสูงและพร้อมรองรับบริการต่างๆ ในอนาคต อีกทั้งยังสอดคล้องกับนโยบายด้านเศรษฐกิจ Digital Economy ของรัฐบาลที่สนับสนุนกิจกรรมทางเศรษฐกิจโดยอาศัยเทคโนโลยีสารสนเทศหรือไอทีเป็นปัจจัยสำคัญ นับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของทรูที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศสู่การเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจดิจิตอลระดับภูมิภาค กลุ่มทรูเชื่อมั่นว่า การขยายเครือข่ายดังกล่าว ควบคู่กับการเดินหน้ายุทธศาสตร์คอนเวอร์เจนซ์ที่ให้ความคุ้มค่าสูงสุดและตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของลูกค้า จะเสริมให้กลุ่มทรูคงความเป็นผู้นำในการให้บริการสื่อสารโทรคมนาคมและเติบโตอย่างมั่นคงแข็งแกร่ง” นายศุภชัย กล่าวสรุป

 

 


      
Live Chat X