4 บริษัทใหญ่ร่วมทุนบุกวงการบันเทิงไทย เปิด “ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม” ยกระดับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยสู่สากล 

4 บริษัทใหญ่ร่วมทุนบุกวงการบันเทิงไทย เปิด “ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม
ยกระดับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยสู่สากล

 

กรุงเทพฯ 25 สิงหาคม 2557 – สี่พันธมิตรยักษ์ใหญ่ ทั้ง เอ็ม พิคเจอร์ส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ กลุ่มทรู แบ็งคอค ฟิล์มสตูดิโอ และแม็ทชิ่ง สตูดิโอ พลัส ประกาศร่วมทุนเปิด “ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม” ผลิตภาพยนตร์ไทยคุณภาพเพื่อป้อนตลาดทั้งในและต่างประเทศ หวังเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดหนังไทย ด้วยจุดแข็งของพันธมิตรทั้งสี่ในด้านโปรดักชั่น ช่องทางการจัดจำหน่าย และช่องทางนำเสนอคอนเท้นท์ ครบวงจร มุ่งยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย ทั้งในแง่คุณภาพการผลิตภาพยนตร์และคุณภาพของบุคลากรในอุตสาหกรรม ตั้งเป้าส่งหนังออกสู่ตลาด 4-6 เรื่องต่อปี ประเดิมเปิดตัวผลงานภาพยนตร์เรื่องแรก “ตุ๊กแกรักแป้งมาก” 28 สิงหาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ

นายธนกร ปุลิเวคินทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็ม พิคเจอร์ส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “เอ็ม พิคเจอร์ส ในฐานะที่เป็นบริษัทในเครือ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ที่มีประสบการณ์ทั้งในด้านการผลิตภาพยนตร์ การซื้อขายและจัดจำหน่ายภาพยนตร์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จากประสบการณ์อันยาวนานในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ เอ็ม พิกเจอร์ส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ เชื่อมั่นว่าจะสามารถผลักดันให้ “ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม” ก้าวไปสู่ความสำเร็จทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งทางบริษัทฯเห็นว่าเป็นจังหวะเวลาที่ดีที่จะดึงหลายๆ ฝ่ายที่มีศักยภาพในด้านต่างๆมาร่วมมือกันเพื่อสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์เติบโตได้อย่างแข็งแรง”

ทั้งนี้ การร่วมทุนของทั้ง 4 บริษัท จะมี เอ็ม พิคเจอร์ส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ทรู ไอคอนเท้นท์ และแบ็งคอค ฟิล์มสตูดิโอ ร่วมทุนในสัดส่วนที่เท่ากัน คือ บริษัทละ 28.57% โดยคิดเป็นมูลค่ารายละ 50 ล้านบาท และแม็ทชิ่ง สตูดิโอ พลัส ลงทุนในสัดส่วน 14.29%  คิดเป็นมูลค่า 25 ล้านบาท  รวมเป็นเงินลงทุนตั้งต้นทั้งหมด 175 ล้านบาท โดยมีเป้าหมายที่จะผลิตภาพยนตร์ออกสู่ตลาดปีละ 4-6 เรื่อง และยังมีแผนที่จะทำการตลาดภาพยนตร์ไทยสู่ภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย

นายพีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการ บจ. ทรู ไอคอนเท้นท์ ในกลุ่มทรู กล่าวว่า “การร่วมทุนของ 4 บริษัทในการจัดตั้งบริษัท ทรานสฟอร์เมชั่น ฟิล์ม จำกัด เกิดจากความคิดริเริ่มที่แต่ละบริษัทต้องการที่จะนำประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของตนมาช่วยกันสนับสนุนยกระดับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย ซึ่งยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก  โดยจะเห็นได้จากตัวเลข Box Office ที่ภาพยนตร์ไทยมีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่เพียง 30% จากรายได้ทั้งหมด  ในส่วนของกลุ่มทรูนั้น มีความเชื่อมั่นในฝีมือผู้ผลิตคอนเท้นท์ในประเทศไทยที่ไม่แพ้ต่างชาติ จึงพร้อมที่จะนำศักยภาพความเป็นผู้นำด้านคอนเท้นท์ (Content Aggregator) ที่มีความโดดเด่นเป็นพิเศษในด้านคอนเวอร์เจนซ์แพลตฟอร์ม ร่วมสนับสนุนเป็นช่องทางนำเสนอคอนเท้นท์และช่องทางการสื่อสารการตลาด ที่จะทำให้คอนเท้นท์หรือภาพยนตร์ของเรา สามารถเผยแพร่สู่ตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย”

นายคมปกร วัจนะรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แบ็งคอค ฟิล์มสตูดิโอ กล่าวว่า “แบ็งคอค ฟิล์มสตูดิโอ เกิดจากทีมงานของบริษัท ฟิล์ม บางกอก เดิม ซึ่งเป็นผู้ผลิตภาพยนตร์ชั้นนำ อาทิเช่น Bangkok Dangerous, ฟ้าทะลายโจร และบางระจัน มารวมตัวกันเปิดเป็น แบ็งคอค ฟิล์มสตูดิโอ ด้วยความสัมพันธ์อันดีกับผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายในวงการภาพยนตร์ต่างประเทศ ทางบริษัทจึงได้สร้างภาพยนตร์ไทยและภาพยนตร์ร่วมทุนสำหรับป้อนตลาดต่างประเทศมากมาย ซึ่งประสบการณ์ต่างๆและศักยภาพของบุคลากรของ แบ็งคอค ฟิล์มสตูดิโอ จะเป็นส่วนช่วยให้ ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม สามารถผลิตภาพยนตร์ที่มีคุณภาพและตอบสนองความต้องการของผู้ชมทั้งในและต่างประเทศได้เป็นอย่างดี”

นายภูมิชาย วัชรพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แม็ทชิ่ง สตูดิโอ พลัส จำกัด กล่าวว่า “แม็ทชิ่ง สตูดิโอ พลัส เป็นผู้นำในด้าน Production Service ไม่ว่าจะเป็น รายการโทรทัศน์ โฆษณา สารคดี และภาพยนตร์ และยังเป็นผู้นำในด้านอุปกรณ์ ซึ่งเป็นที่เชื่อถือจากทั้งในประเทศและทีมงานต่างประเทศที่เข้ามาถ่ายทำในประเทศไทย ทางบริษัทมีบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถ ที่จะช่วยเสริมประสิทธิภาพมากขึ้นในการสร้างภาพยนตร์ ไม่ว่าจะในด้าน Production หรือ Post-Production”

นายสง่า ฉัตรชัยรุ่งเรือง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทรานส์ฟอร์มเมชั่น ฟิล์ม กล่าวว่า “การทำธุรกิจภาพยนตร์ในปัจจุบันพันธมิตรถือเป็นสิ่งสำคัญยิ่งที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ ทั้ง 4 บริษัทที่มาร่วมกันในการจัดตั้ง ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม ล้วนแต่มีจุดแข็งที่จะช่วยส่งเสริมการดำเนินงานของบริษัท ไม่ว่าจะเป็น เอ็ม พิคเจอร์ส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ในเครือ เมเจอร์ ซีนีพล็กซ์ กรุ้ป ที่มีจุดเด่นในการเป็นผู้นำของตลาดโรงภาพยนตร์รายใหญ่ที่สุดของไทย ประสบการณ์และความแข็งแรงในการนำเข้าภาพยนตร์จากต่างประเทศ แบ็งคอค ฟิล์มสตูดิโอ ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการผลิตภาพยนตร์คุณภาพ มาอย่างยาวนาน กลุ่มแม็ทชิ่ง ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญทางด้านธุรกิจการถ่ายทำภาพยนตร์โฆษณาอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นทีมผลิต อุปกรณ์ เครื่องมือ รวมถึงสตูดิโอถ่ายทำ และกลุ่มทรูที่มีจุดแข็งในเรื่องของช่องทางการนำเสนอคอนเท้นท์หรือภาพยนตร์ของเราให้สามารถเผยแพร่สู่ตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น จึงมั่นใจได้ว่า การร่วมทุนกันครั้งนี้เป็นการเติมเต็มศักยภาพการแข่งขัน ที่จะสามารถผลักดันให้ บริษัท ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม จำกัด บรรลุเป้าหมายและภารกิจที่เราวางไว้ ให้สำเร็จได้รวดเร็วขึ้นทั้งในและต่างประเทศ”   

ทั้งนี้ ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม ได้เปิดตัวผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกคือ “ตุ๊กแกรักแป้งมาก” ซึ่งเป็นภาพยนตร์แนวโรแมนติค คอมเมดี้ นำแสดงโดย เก้า-จิรายุ ละอองมณี เพลง-ชมน์ธิดา อัศวเหม กำกับการแสดงโดย ต้อม ยุทธเลิศ สิปปภาค เข้าฉายวันที่ 28 สิงหาคม 2557 นี้ ในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ
 

       
Live Chat X