ระบบจานดาวเทียม ไม่สามารถรับสัญญาณในขณะที่เกิดฝนตก เกิดจากอะไร

ในการรับ-ส่งสัญญาณย่านความถี่ของระบบจานดาวเทียม เป็นการส่งสัญญาณย่านความถี่ที่เรียกว่า Ku-Band ซึ่งถือได้ว่าเป็นย่านความถี่ที่สูงมาก (12GHz) และในการเลือกเอาย่านความถี่สูงๆ มาใช้นั้น จะมีผลกระทบ ดังนี้

  • คลื่นรบกวนน้อยมาก ส่งผลให้การส่งสัญญาณระบบดิจิตอลด้วยความถี่ระดับนี้ ได้คุณภาพของสัญญาณภาพและเสียงที่ชัดเจนมากกว่า และในการติดตั้งชุดรับสัญญาณก็สามารถทำได้ง่าย  ใช้ชุดรับสัญญาณที่มีขนาดกระทัดรัด

 

  • ในคลื่นความถี่สูงๆ ที่ส่งตรงมาจากดาวเทียมถึงจานรับสัญญาณโดยตรง ความยาวคลื่นจะสั้น จึงไม่สามารถทะลุผ่านเม็ดฝน ในกรณีที่ฝนตกหนัก ซึ่งเม็ดฝนที่หนาแน่น จะบังทิศทางการเดินทางของคลื่น แต่หากเม็ดฝนไม่หนาแน่น ยังสามารถรับสัญญาณได้ชัดเจนทั้งภาพและเสียง โดยไม่มีสัญญาณรบกวนใดๆ (เว้นแต่กรณีที่ระดับสัญญาณที่รับได้ต่ำมากๆ)

    ดังนั้น ไม่ว่าประเทศใดที่ใช้การรับส่งสัญญาณในย่านความถี่ Ku-Band นี้ ก็จะประสบปัญหา Rain Fade ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ผลกระทบที่ได้รับจากฝนตก มักเป็นช่วงเวลาเพียงสั้นๆ เมื่อเม็ดฝนเบาบางลง ก็จะรับชมรายการได้ตามปกติ
     
  • ต้องรอให้ความแรงของฝนลดลง จึงจะรับภาพได้ปกติ เนื่องจาก ทรูวิชั่นส์รับสัญญาณจากดาวเทียมในย่านความถี่ KU-Band ซึ่งมีความยาวคลื่นสั้นมาก พอๆ กับเม็ดฝน ดังนั้น เมื่อฝนตกหนัก สัญญาณที่ได้รับก็จะถูกลดทอนลงมาก จนทำให้เครื่อง IRD ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ
จำนวนคนดู16,065